Vụ cựu thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền": Hoãn xét xử vì vắng bị hại

10:01:04 - 04/01/2021       Admin

(PLNN) - Ngày 4/1, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định hoãn phiên tòa xử 4 cựu thanh tra Bộ Xây dựng vì vắng mặt nhiều bị hại.

Sáng 4/1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra xét xử vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản với 4 bị cáo là các cựu thanh tra Bộ Xây dựng. Các bị cáo gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng); Đặng Hải Anh (SN 1981, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng; Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Các bị cáo tại phiên xét xử 4/1. (Ảnh: Hiếu Anh)

Tại phiên xét xử, 4 bị cáo đều có mặt đầy đủ. Tuy nhiên, HĐXX thông báo có 31 bị hại và 9 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do. Xét thấy, số lượng bị hại không đến tòa quá nhiều nên đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau một thời gian hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo cho quyền lợi của các bị hại và bị cáo. Thời gian mở lại phiên tòa hiện chưa được thông báo. Luật sư của các bị cáo nêu ý kiến: Nên sớm mở lại phiên tòa vì các thân chủ của họ đã bị tạm giam với thời gian lên tới 18 tháng.

Theo cáo trạng, tháng 4/2019, đoàn thanh tra do Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn được giao nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, xây dựng tại một số dự án trên địa bàn UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Tuy nhiên, nhóm này đã thanh tra ngoài đối tượng, phạm vi theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Trong quá trình thanh tra, đối tượng bị bắt quả tang nhận tiền để bỏ qua lỗi của doanh nghiệp. 

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. (Ảnh: Hiếu Anh)

Cụ thể, ngày 12/6/2019, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Trần H. (SN 1971, kế toán tại UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ M.C (SN 1979, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường).

Khám xét tại nơi làm việc của đoàn tại UBND huyện Vĩnh Tường, công an phát hiện 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý cùng nhiều đồ vật liên quan khác.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ N.Y. (SN 1984, là Phó Giám đốc Công ty ĐT) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty ĐT thi công tại huyện Vĩnh Tường trong bản nghiệm thu, thanh toán.

Theo cơ quan điều tra, chỉ sau hơn 1 tháng, nhóm các bị cáo đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng, riêng Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng./.

Võ Nam/VOV.VN

Có Thể Bạn Quan Tâm

 

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT  CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG 

Q Viện Trưởng: TS Nguyễn Hồng Ngoan 

Ban biên tập: Lam Hồng

Thư kí: Nguyễn Văn Mai

Tòa soạn: 218 đường Huỳnh Văn Nghệ, Khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Email: vanphong.phapluatngaynay@gmail.com  Website: http://phapluatngaynay.com

Văn phòng phía Nam:  Tòa nhà An Phú Plaza 117 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM, 

Văn phòng Miền Trung & Tây Nguyên:  Thư Dung Plaza, số: 87 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng 

Liên hệ: 0784423836 

© 2014 -2020 Pháp luật Ngày nay Online