Vụ án nhiều uẩn khúc ở Bình Thuận: Côn đồ chém người gây thương tích nặng nhưng bị “Chìm xuồng”

15:12:28 - 02/12/2020       Admin

 

Vụ việc đối tượng Nguyễn Tấn Phong (biệt danh Phong cùi), thường trú xã hoà Minh, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) xông vào nhà người dân chém nhiều người, khiến anh Phạm Long Tín (SN 1986), trú tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình bị thương rất nặng với thương tật hơn 30%. Thế nhưng, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) huyện Bắc Bình không khởi tố vụ án hình sự, không khởi tố bị can khiến cho vụ việc bị “chìm xuồng”, có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm, nên kẻ côn đồ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Anh Phạm Long Tín (SN 1986), trú tại thôn bình long xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình bị thương rất nặng với thương tật hơn 30% do đối tượng giang hồ Phong cùi chém.

Vụ việc xảy ra vào tháng 10/2017, tại huyện Bắc Bình, do mâu thuẫn chuyện cá nhân, để thể hiện giới “anh chị” có máu mặt trên địa bàn xã Phan Rí Thành, sẳn máu côn đồ có trong người, không ngần ngại, Phong cùi sẳn sàng cầm mã tấu xông vào nhà chém nhiều người khiến cho anh Phạm Long Tín bị thương rất nặng với thương tật hơn 30% sau khi pháp y tiến hành kiểm tra sức khỏe.

Vụ việc tưởng chừng được Cơ quan CSĐT vào cuộc làm rõ, xử lí nghiêm đối tượng Phong cùi trước pháp luật, thế nhưng không những không xử lí, kẻ côn đồ ngông cuồng này lại ung dung ngoài vòng pháp luật, thách thức dư luận.

Để thoát tội, Phong cùi dùng các mối quan hệ của mình để can thiệp, “chạy án”, nhờ đó đối tượng này thoát tội một cách “ngoạn mục”. Anh Tín và gia đình đã nhiều lần khiếu nại nhưng không được các cơ quan chức năng xử lí.

Từ vụ việc của đối tượng Phong cùi, chúng ta nhìn sang vụ việc bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Bình khởi tố vụ án, sau đó bắt anh Lê Phương Thi (SN 1984, tên thường gọi là Cang), trú tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, trong vụ án: “Cố ý gây thương tích” vào ngày 12/11/2020.

Sau khi vụ việc xảy ra, giữa ông Thi, ông Toàn và đối tượng Ly, nhưng không hiểu sao lại xuất hiện bàn tay của đối tượng Phong cùi đứng ra giàn xếp và “vòi vĩnh”, đồng thời yêu cầu ông Toàn phải chung chi với số tiền lớn là 50 triệu đồng viện phí cho đối tượng Ly để được êm xuôi, dù rất khó khăn nhưng để êm đẹp tránh không bị rắc rối, ông Toàn ngậm ngùi chi và chuyển khoản cho Phong cùi vào một buổi chiều .

Nhưng tại đây, lòng tham với tính cách là dân “anh chị”, thói côn đồ của Phong cùi được thể hiện. Sau khi tìm hiểu gia đình ông Lê Phương Thi có bố mẹ hiện đang định cư bên Mỹ có điều kiện kinh tế, nên Phong cùi nổi lòng tham tìm gặp ông Thi và gợi ý phải đưa 500 triệu đồng thì sự việc sẽ êm xuôi, và đe dọa, nếu không là cho ở tù. Biết rằng bản thân không liên quan đến việc chém người, ông Thi không đồng ý, Phong cùi lại nhã ý hạ xuống còn 200 triệu đồng và kèm theo lời đe dọa như củ, nhưng ông Thi nhất quyết không chịu.

Khớp với những lời đe dọa này, một tháng sau, bất ngờ ông Lê Phương Thi (Cang) nhận được số điện thoại di động lạ tự xưng là Quỳnh, đội phó Đội điều tra Công an huyện Bắc Bình và yêu cầu sáng ngày mai lên công an huyện lấy lời khai liên quan về vụ án xảy ra ngày 22/7/2020.

Ông Thi thực hiện và tôn trọng cuộc điện thoại của điều tra viên Ức Viết Quỳnh lên Cơ quan Công an huyện Bắc Bình hợp tác, tuy nhiên, khi ông Thi trình bày tại cơ quan công an vào ngày 22/7/2020, khai đúng sự thật, nhưng ông Quỳnh bác bỏ lời khai của ông Thi, và có những lời lẽ không khách quan với tư cách là cán bộ điều tra.

Đồng thời, ông Quỳnh mời  ông P.N.D.T thuộc băng nhóm của Ly lên công an lấy lời khai. Quá trình điều tra, điều tra viên Quỳnh yêu cầu và đồng thời “ép” ông T, theo lời ông T kể, ông Quỳnh đã mớm cho ông T khai đỗ mọi tội cho ông Thi, và rằng: “Mày (ông Quỳnh chỉ ông T) là thằng biết rõ sự việc, mày là thằng đầu vụ, mày phải nói do thằng Lê Phương Thi (Cang) chém cho tao”

Nhân chứng T cho rằng, ông bị cán bộ điều tra Quỳnh “ép” khai đỗ mọi tội lỗi cho ông Thi chém người gây thương tích

Tuy nhiên, ông T phản đối, không đồng ý lời mớm cung “dối trá” của ông Quỳnh khi ép buộc ông T đỗ tội cho ông Thi. “Thấy dụ dỗ tôi không thành, ông Quỳnh đuổi tôi về, không làm việc với tôi và yêu cầu tôi để lại số điện thoại cá nhân khi nào cần sẽ gọi lên làm việc”. Ông T cho biết thêm.

Bất ngờ hơn, ngày 11/11/2020, ông Quỳnh viết giấy triệu tập mời ông Thi, sáng ngày 12/11, ông Thi lên công an huyện, chờ mãi đến 15 giờ cùng này, ông Thi bị công an đọc lệnh bắt tạm giam và đồng thời di lí ông Thi về gia đình để tiến hành khám xét.

Giấy triệu tập của Cơ quan CSĐT dành cho ông Thi chỉ ghi số thứ tự là số 01. Nhiều câu hỏi đặt ra, cơ quan công an này cả năm không có văn bản xử lí vụ việc nào, chỉ mỗi vụ việc này?

Khi tiến hành khám xét, điều tra viên Ức Viết Quỳnh tổ chức lực lượng ban ngành vào khám xét nhà của ông Thi, nhưng cũng bất ngờ điều tra viên Quỳnh chỉ đạo lực lượng xông vào nhà của ông Thạch khám xét lục lọi các đồ vật mà không có bất kỳ một động thái nào về mặt pháp lí, không có “lệnh khám” xét nơi ở hợp pháp, hành vi này vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Điều tra viên Ức Viết Quỳnh là người thực thi pháp luật, có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của nhân dân, phòng chống tội phạm, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Nhưng lại vi phạm quy định pháp luật về việc Khám xét trái pháp luật chỗ ở người khác” theo quy định tại Khoản 1 Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ai sẽ xử lí điều tra viên Ức Viết Quỳnh khi tổ chức lực lượng ngang nhiên khám xét nhà dân trái pháp luật?

Vụ việc chém người gây thương tích trên 30% của đối tượng Phong cùi được quy định theo khoản 3, Điều 134 thể hiện Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

Vậy từ một kẻ không liên quan đến vụ việc, ai đứng đằng sau Phong cùi để cho kẻ này dám đứng trên pháp luật để thể hiện hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn như vậy?

Hiện nay các gia đình và nạn nhân đang tiếp tục làm đơn gửi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xử lí có dấu hiệu oan sai và xử lí nghiêm minh đối tượng Phong cùi trước pháp luật.

Nhóm Phóng viên điều tra

 

Có Thể Bạn Quan Tâm

 

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT  CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG 

Q Viện Trưởng: TS Nguyễn Hồng Ngoan 

Ban biên tập: Lam Hồng

Thư kí: Nguyễn Văn Mai

Tòa soạn: 218 đường Huỳnh Văn Nghệ, Khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Email: vanphong.phapluatngaynay@gmail.com  Website: http://phapluatngaynay.com

Văn phòng phía Nam:  Tòa nhà An Phú Plaza 117 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM, 

Văn phòng Miền Trung & Tây Nguyên:  Thư Dung Plaza, số: 87 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng 

Liên hệ: 0784423836 

© 2014 -2020 Pháp luật Ngày nay Online