Viết tiếp bài Nhân viên Đội QLTTĐT Bình Tân đồng loạt “kêu cứu”: Đội trưởng Quản lí trật tự đô thị “lộng quyền”?

15:12:55 - 30/12/2020       Admin

(PLNN) – Tự cho in phiếu đánh giá bằng danh sách đã làm sẵn và trong cuộc họp tiến hành bình xét không thay đổi, ông Nguyễn Kiên Giang, Đội trưởng Đội Quản lí trật tự đô thị (QLTTĐT) quận Bình Tân (TP.HCM) có dấu hiệu “lộng quyền”, khi qua mặt cấp trên, nhằm trù dập, loại bỏ nhân viên khi đủ tiêu chuẩn và ưu ái những nhân viên không đủ tiêu chuẩn tiếp tục làm việc?

Ông Nguyễn Kiên Giang, Đội trưởng Đội Quản lí trật tự đô thị quận Bình Tân có dấu hiệu "lộng quyền"

Sau khi có dấu hiệu trù dập và loại bỏ các nhân viên, bức xúc với những hành động này, các nạn nhân đã làm đơn kiến nghị gửi lên các cơ quan chức năng và phòng QLTTĐT, UBND quận Bình Tân. Thế nhưng, những nguyện vọng chính đáng không được giải quyết thỏa đáng, lãnh đạo đơn vị này chối bỏ trách nhiệm quyết buộc thôi việc những nhân viên.

Những nhân viên thuộc Đội QLTTĐT thị quận Bình Tân hoàn thành tốt nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật, phù hợp tiêu chí, thế nhưng, đơn vị  tự ra văn bản “ép” “hoàn thành nhiệm vụ”, không đủ tiêu chí  nhằm loại bỏ khiến những trường hợp này bị mất việc ngay trong cuộc họp bình xét đã mặc định sẳn do ông Nguyễn Kiên Giang chủ trì.

Như trường hợp Nguyễn Đình Cảm, chức vụ nhân viên, hiện đang công tác tại Đội QLTTĐT quận Bình Tân bị loại khỏi biên chế. Nhiều năm qua, anh Cảm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng viên gương mẫu, thuộc gia đình có công với Cách mạng, là cháu ruột của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, có hợp đồng lao động, đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế đầy đủ. Xét về các mặt tiêu chí, anh Cảm đủ điều kiện để tiếp tục nằm lại trong biên chế của Đội QLTTĐT quận Bình Tân. Trường hợp khác là anh Nguyễn Văn Thanh hơn 16 năm công tác tại đây không hề có vi phạm kỷ luật cũng bị ảnh hưởng quyền lợi của mình bởi những việc làm không đúng của Đội QLTTĐT, không có tính công bằng, dân chủ.

Để dọn đường cho việc loại bỏ những nhân viên này. Ngày 18/12/2019, Đội QLTTĐT quận Bình Tân họp xét đánh giá cán bộ công chức, viên chức năm 2019, sau đó phát phiếu đánh giá dựa trên danh sách đã làm sẵn và trong cuộc họp tiến hành bình xét. Điều đặc biệt, cuộc họp đã mặc định một số cá nhân hoàn thành nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, các tiêu chí khác theo danh sách có sẵn và chỉ được đọc lên trong cuộc họp không cần đóng góp ý kiến thay đổi về phiếu đánh giá để đảm bảo quyền lợi cho các nhân viên này.

Tiếp theo đó, phòng QLTTĐT xây dựng phương án 3301/PA-QLĐT và Kế hoạch số 4328/KH-QLĐT ngày 06/10/2020 về kiện toàn sắp xếp nhân sự theo lộ trình giảm dần số lượng cộng tác viên không đảm bảo theo 5 tiêu chí. Rồi sau đó, bất ngờ, ngày 09/12/2020, phòng QLTTĐT ra thông báo số: 5630/TB-QLĐT về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Đình Cảm, Cộng tác viên Đội QLTTĐT, có hiệu lực vào ngày 26/01/2021, để nhằm loại bỏ ngay anh Cảm và anh Thanh dù đã gắn bó rất lâu và luôn gương mẫu trong mọi công việc.

Trong khi đó, việc loại bỏ này thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Kiên Giang, Đội trưởng Đội QLTTĐT, ông Giang đã sắp xếp về việc loại bỏ những nhân viên tích cực này, bên cạnh đó, bằng quyền hành của mình, chính ông này lại ưu ái cho rất nhiều trường hợp khác dù không đạt các tiêu chí, mà vẫn ưu ái như các trường hợp: Lâm Ngọc Giao, Ngô Công Tồn, Nguyễn Huy Hân, Dương Thanh Bình, Nguyễn Hữu Tùng, Nguyễn Anh Tuấn, Lâm Quốc Lợi (công tác từ năm 2017), Nguyễn Hoàng Thái Sơn, Nguyễn Văn Hồng, chỉ đạt trình độ trung cấp, không phải là Đảng viên nhưng lại không nằm trong danh sách tinh giảm biên chế.

Theo hồ sơ phóng viên có được, danh sách của nhiều trường hợp chỉ hoàn thành nhiệm vụ, nhưng cũng được “cấp trên” và đặc biệt là ông Nguyễn Kiên Giang ưu ái để cho “lọt qua cửa hẹp” tiếp tục công việc như không có chuyện gì xẩy ra.

Ngày 24/12, khi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Kiên Giang tránh né báo chí và cho rằng, Phòng và Đội chưa nhận bất cứ đơn thư khiếu nại nào của những trường hợp như đã nêu, và xin hứa sẽ báo cáo nội dung lại với cấp trên để có trả lời với báo chí cụ thể. Nhưng từ đó đến nay chưa thấy câu trả lời chính thức nào từ cơ quan này như vị Đội trưởng Nguyễn Kiên Giang đã hứa.

Trong khi đó, ngày 30/12, ông Nguyễn Kiên Giang cho phóng viên biết thêm đã báo cáo với lãnh đạo phòng và chờ ý kiến chỉ đạo. Ông này cũng cho rằng, hiện nay chưa có quyết định nghĩ việc đối với các trường hợp này. Sau khi có thông tin, chúng tôi sẽ phối hợp với báo chí. Có lẽ ông Giang lại tiếp tục hứa nhằm mục đích kéo dài thời gian gây bất lợi cho các nạn nhân, đến khi mất việc thì chuyện đã rồi.

Không những ngoài những trường hợp như anh Cảm, anh Thanh, mà rất nhiều trường hợp khác đang rơi vào hoàn cảnh tương tự không biết kêu cứu vào đâu, và ai sẽ là người giải quyết quyền lợi chính đáng cho họ?

Điều đặc biệt, khi báo chí phản ánh, có hiện tượng một số đối tượng tung tin đồn thất thiệt khiến cho các nạn nhân đi kêu cứu hoang mang và cho rằng báo chí là dạng lá mít, lá cải không đáng tin cậy nhằm đánh lừa dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Thanh Bình

 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm

 

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT  CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG 

Q Viện Trưởng: TS Nguyễn Hồng Ngoan 

Ban biên tập: Lam Hồng

Thư kí: Nguyễn Văn Mai

Tòa soạn: 218 đường Huỳnh Văn Nghệ, Khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Email: vanphong.phapluatngaynay@gmail.com  Website: http://phapluatngaynay.com

Văn phòng phía Nam:  Tòa nhà An Phú Plaza 117 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM, 

Văn phòng Miền Trung & Tây Nguyên:  Thư Dung Plaza, số: 87 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng 

Liên hệ: 0784423836 

© 2014 -2020 Pháp luật Ngày nay Online