Bình Thuận: Viện Kiểm sát tỉnh cần vào cuộc vụ giang hồ "Phong cùi" chém hàng loạt người gây thương tích nặng đáng bị khởi tố nhưng "thoát tội"

18:12:12 - 15/12/2020       Admin

(PLNN) - Theo điều tra từ phóng viên, không những đối tượng Nguyễn Tấn Phong (biệt danh Phong cùi), thường trú xã Hoà Minh, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) dùng hung khí nguy hiểm chém anh Phạm Long Tín (SN 1986), trú tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình bị thương nặng, với thương tật hơn 15% - Bất ngờ hơn, 02 nạn nhân khác cũng bị đối tượng giang hồ này chém bị thương nặng với thương tật 12% và 4%. Ai đã bảo kê cho đối tượng lộng hành này thoát tội?

Dù bản giám định pháp y nêu rõ Phong cùi đã chém hàng loạt người gây thương tích nghiêm trọng, thế nhưng vẫn thoát tội một cách ngoạn mục

Vụ việc xảy ra vào ngày 07/10/2017, tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, do mâu thuẫn chuyện cá nhân, để thể hiện “anh chị” giang hồ Phong “cùi” cầm mã tấu xông vào nhà chém nhiều người khiến cho anh Phạm Long Tín, Phạm Long Phong và Phạm Văn Toàn trú tại thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành bị thương rất nặng với tổng thương tật 31%.

Theo bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 439/2017/TgT ngày 27/10/2017 của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận, đối với anh Phạm Long Tín. Căn cứ Quyết định trưng cầu giám định số: 222 ngày 23/10/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Bắc Bình, bản kết luận nêu rõ:

1. Vết sẹo vùng phải kéo dài xuống khóe miệng bên phải, sẹo liền xấu, kích thước 11 nhân với 0,3cm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vết sẹo do vật sắc gây ra, chiều hướng tác động từ trước ra sau, từ trên xuống dưới.

2. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 15%”

Trường hợp thứ 2: Anh Phạm Long Phong, được Trung tâm Giám định pháp Y kết luận nêu rõ: “Vết sẹo mặt sau ở cánh tay phải, mẻ bàn ngoài xương trụ cẳng tay phải đã được điều trị. Hiện vết thương liền sẹo, kích thước 8,5.0,1 cm, cử động các  ngón tay phải bình thường. Vết sẹo do vật sắc gây ra, chiều hướng tác động phụ thuộc vào tư thế tay phải của nạn nhân với vật gây thương. Tỷ lệ tổn thương cơ thể Chấn thương cổ chân để lại dấu vết tỷ lệ tổn thương cơ thể gây thương tích gây nên hiện tại là: 12%”

Trường hợp thứ 3: Anh Phạm Văn Toàn, cũng được Trung tâm giám định pháp Y kết luận như sau: “Vết thương mặt mu đốt 2 ngón 1 bàn tay trái dài 4cm được khâu kín hiện chưa ổn định. Vết thương do vật sắc gây ra, chiều hướng tác động phụ thuộc vào tư thế tay trái của nạn nhân với vật gây thương. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là: 4%”

Sau các bản kết luận này, rõ ràng đối tượng Phong “cùi” hiện rõ nguyên hình là kẻ có tính chất “côn đồ” sẳn sàng chém nhiều người không thương tiếc.

Như vậy, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Bắc Bình đã vào cuộc, triệu tập đối tượng để lấy lời khai, đồng thời đưa các nạn nhân đi giám định thương tích để có căn cứ khởi tố và xử lí đối tượng Phong “cùi” trước pháp luật.

Chuyên gia luật và Luật sư cho rằng: Không có căn cứ pháp luật nào mà Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) huyện Bắc Bình lại không khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Theo các Bản kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận, đều xác định vết thương do vật sắc gây ra (hung khí nguy hiểm theo điểm a, khoản 1 điều 134 BLHS), chỉ tính riêng thương tật của anh Phạm Long Tín và Phạm Long Phong, đã là 27% căn cứ khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 và sửa đổi bổ sung 2017:

1. a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;“3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Từ căn cứ trên, đối tượng Phong “cùi” phải bị truy tố ở khoản 3, điều 134 và đối diện với khung hình phạt cao nhất đến 10 năm, căn cứ theo Điều 9 BLHS đây thuộc tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội. Ở đây, dù các bị hại có rút yêu cầu hoặc không tố cáo thì trách nhiệm Cơ quan CSĐT huyện Bắc Bình vẫn khởi tố vụ án, khởi tố bị can không được đình chỉ theo quy định tại điều 155 Bộ luật TTHS năm 2015.

Thế nhưng, không biết đối tượng dùng các mối quan hệ để can thiệp “chạy án”, hay đối tượng đến nhà của các nạn nhân dùng mọi thủ đoạn đe dọa với mục đích yêu cầu các gia đình phải rút đơn không tố cáo. Có phải chăng với sự giúp sức của các quan hệ ngoài luồn!? mà đối tượng Phong “cùi” đã thoát tội một cách “ngoạn mục” không có cơ quan chức năng xử lí nghiêm vụ việc và tiếp tục “chạy án”

Từ vụ việc của đối tượng Phong “cùi”, chúng ta nhìn sang vụ việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Bình khởi tố vụ án, sau đó bắt anh Lê Phương Thi (SN 1984, tên thường gọi là Cang), trú tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, trong vụ án: “Cố ý gây thương tích” vào ngày 12/11/2020.

Sau khi vụ việc xảy ra, giữa ông Thi, ông Toàn và đối tượng Ly, nhưng không hiểu sao lại xuất hiện bàn tay “chạy án” của đối tượng Phong “cùi” đứng ra giàn xếp và “vòi vĩnh”, đồng thời yêu cầu ông Toàn phải chung chi với số tiền lớn là 50 triệu đồng viện phí cho đối tượng Ly để được êm xuôi, dù rất khó khăn nhưng để êm đẹp nếu không bị rắc rối, ông Toàn ngậm ngùi đi vay mượn chi và chuyển khoản cho Phong “cùi”

Nhưng tại đây, lòng tham với tính cách là dân “anh chị”, thói côn đồ của Phong “cùi” được thể hiện. Sau khi nhóm Phong “cùi” tìm hiểu gia đình ông Lê Phương Thi có bố mẹ hiện đang định cư bên Mỹ có điều kiện kinh tế, nên nổi lòng tham tìm gặp ông Thi và gợi ý phải đưa 500 triệu đồng thì sự việc sẽ êm xuôi, và đe dọa, nếu không là cho ở tù. Biết rằng bản thân không liên quan đến việc chém người, ông Thi không đồng ý, Phong “cùi” lại nhã ý hạ xuống còn 200 triệu đồng và kèm theo lời đe dọa như củ, nhưng ông Thi nhất quyết không chịu.

Khớp với những lời đe dọa này, một tháng sau, bất ngờ ông Lê Phương Thi (Cang) nhận được số điện thoại di động lạ tự xưng là Quỳnh, đội phó Đội điều tra Công an huyện Bắc bình và yêu cầu sáng ngày mai lên công an huyện lấy lời khai liên quan về vụ án xảy ra ngày 22/7/2020.

Ông Thi thực hiện theo điều tra viên Ức Viết Quỳnh lên cơ quan Công an huyện Bắc Bình hợp tác điều tra. Tuy nhiên, khi ông Thi trình bày tại cơ quan công an vào ngày 22/7/2020, khai đúng sự thật, nhưng ông Quỳnh bác bỏ lời khai của ông Thi, và có những lời lẽ không khách quan với tư cách là cán bộ điều tra.

Đồng thời, ông Quỳnh có mời  ông P.N.D.T thuộc băng nhóm của Ly lên công an lấy lời khai. Quá trình điều tra, ông Quỳnh điều tra yêu cầu đồng thời “ép” ông T, theo lời ông T kể, ông Quỳnh đã mớm cho ông T khai đỗ mọi tội cho ông Thi, rằng: Mày là thằng biết rõ sự việc mày, là thằng đầu vụ, mày phải nói thằng Lê Phương Thi (Cang) chém cho tao”. “Thấy không dụ dỗ tôi không thành, ông Quỳnh đuổi tôi về không làm việc với tôi và yêu cầu tôi để lại số điện thoại cá nhân khi nào cần sẽ gọi lên làm việc. Ông T cho phóng viên biết thêm.

Nhân chứng T cho rằng, ông bị cán bộ điều tra Quỳnh “ép” khai đỗ mọi tội lỗi cho ông Thi chém người gây thương tích

Bất ngờ, ngày 11/11/2020, ông Quỳnh viết giấy triệu tập mời ông Thi, sáng ngày 12/11, ông Thi lên công an huyện, chờ mãi đến 15 giờ cùng này, ông Thi bị công an đọc lệnh bắt tạm giam và đồng thời di lí ông Thi về gia đình để tiến hành khám xét.

Khi tiến hành khám xét, điều tra viên Ức Viết Quỳnh tổ chức lực lượng ban ngành vào khám xét nhà của ông Thi, nhưng cũng bất ngờ điều tra viên Quỳnh chỉ đạo lực lượng xông vào nhà của ông Thạch khám xét lục lọi các đồ vật mà không có bất kỳ một động thái nào về mặt pháp lí, không có “lệnh khám” xét nơi ở hợp pháp, hành vi này vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Điều tra viên Ức Viết Quỳnh là người thực thi pháp luật, có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của nhân dân, phòng chống tội phạm, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Nhưng lại vi phạm quy định pháp luật về việc Khám xét trái pháp luật chỗ ở người khác” theo quy định tại Khoản 1 Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ai sẽ xử lí điều tra viên Ức Viết Quỳnh khi tổ chức lực lượng ngang nhiên khám xét nhà dân trái pháp luật?

Trường hợp đối tượng Phong cùi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, dùng hung khí, có tính chất côn đồ, chủ động sẳn sàng chém nhiều người khác không thương tiếc nhưng không được xử lí nghiêm trước pháp luật khiến dư luận hoài nghi bất bình. Tuy nhiên, ở đây vai trò kiểm sát điều tra thông tin tố giác tội phạm của Viện Kiểm sát huyện Bắc Bình khiến nhóm Phóng viên điều tra lo ngại. Hằng năm Cơ quan Viện kiểm sát cấp tỉnh thường xuyên kiểm tra việc không khởi tố các vụ án và thông tin tố giác tội phạm. Không lẽ, với một đối tượng phạm tội rất nghiêm trọng lại bõ lọt!?

Sau những bài viết của chúng tôi, rất mong các cơ quan chức năng sớm cuộc đối với vụ việc do Phong “cùi” gây ra năm 2017 và cần sự chỉ đạo của Ban Nội chính tỉnh ủy và vai trò kiểm sát của lãnh đạo Viện Kiểm sát tỉnh Bình Thuận.

Cũng trong thời gian này, nhóm nhà báo, phóng viên liên tục nhận những cuộc gọi điện thoại từ những đối tượng lạ bằng những lời đe dọa, thách thức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi đang tác nghiệp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc bằng những bài viết tiếp theo.

Nhóm Phóng viên điều tra

 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm

 

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT  CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG 

Q Viện Trưởng: TS Nguyễn Hồng Ngoan 

Ban biên tập: Lam Hồng

Thư kí: Nguyễn Văn Mai

Tòa soạn: 218 đường Huỳnh Văn Nghệ, Khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Email: vanphong.phapluatngaynay@gmail.com  Website: http://phapluatngaynay.com

Văn phòng phía Nam:  Tòa nhà An Phú Plaza 117 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM, 

Văn phòng Miền Trung & Tây Nguyên:  Thư Dung Plaza, số: 87 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng 

Liên hệ: 0784423836 

© 2014 -2020 Pháp luật Ngày nay Online