Bình Thuận: Có hay không Đại tá quân đội bị “tố” công khai chiếm đoạt đất của dân?

13:08:25 - 21/08/2020       Admin

Một vị đại tá tên là Trần Văn Dung, công tác tại một cơ quan quân đội thuộc Bộ Quốc phòng, đóng quân trên địa bàn tỉnh Bình Thuận bị người dân “tố” vì cố tình lấn chiếm đất đai, vị này còn đưa cả xe quân sự vào uy hiếp người dân để tranh chấp chiếm đoạt cho bằng được?

Nguồn gốc đất đúng pháp luật

Trong đơn gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, ông Huỳnh Văn Lâm (SN 1957), trú tại khu phố 2, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết: Ngày 10/12/2009, ông mua và được làm giấy ủy quyền từ bà Nguyễn Thị Sen (SN 1950), trú tại phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết 01 thửa đất nông nghiệp trồng rừng theo chương trình PAM với diện tích 1,4ha theo Quyết định giao đất trồng rừng số: 1027/ ngày 16/11/1994. Cùng lúc, ông Huỳnh Văn Lâm nhận ủy quyền từ gia đình bà Đào Thị Minh, trú tại phường Phú Trinh, Phan Thiết 01 thửa đất nông nghiệp trồng rừng theo chương trình PAM với diện tích 1,4ha theo Quyết định giao đất trồng rừng số: 1061/ ngày 16/10/1994 do UBND thị xã Phan Thiết cấp (nay là thành phố Phan Thiết).

Mồ mả của hai gia đình ủy quyền đất cho ông Huỳnh Văn Lâm vẫn còn nguyên trên thửa đất đang sử dụng

Giấy tờ ủy quyền giữa gia đình bà Nguyễn Thị Sen, gia đình bà Đào Thị Minh và ông Huỳnh Văn Lâm được UBND phường Phú Trinh lập biên bản ủy quyền xác nhận đúng pháp luật (hai thửa đất trên nay thuộc xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết - PV). Như vậy, với quy trình ủy quyền, các giấy tờ liên quan đến hai thửa đất trên là đầy đủ, không có tranh chấp, được pháp luật bảo vệ và được cơ quan chức năng địa phương xác nhận đầy đúng pháp luật.

Sau khi được ủy quyền, gia đình ông Lâm đã sử dụng trồng cây, sản xuất, chăm sóc rừng cụ thể, nhờ vậy mà kinh tế gia đình được trang trải đời sống trong lúc khó khăn, nộp thuế đầy đủ theo quy định của nhà nước.

Dân “tố” đại tá quân đội chiếm đất, đưa xe quân sự vào “uy hiếp”

Mọi việc sản xuất trên đất của ông Huỳnh Văn Lâm đang sống yên ổn, đầu năm 2019, ông Lâm có lí do liên quan đến sức khỏe đang nằm viện điều trị tại thành phố Hồ Chí Minh. Bất ngờ, có người điện thoại báo cho ông biết, có ông Trần Văn Dung là đại tá quân đội cho xe chở cây dừa vào trồng trong đất lấn chiếm nhà mình, ngay lập tức ông Lâm quay trở về kiểm tra, phát hiện thửa đất của gia đình  đã bị ông này trồng rất nhiều cây dừa trên đó. Ông Lâm cho biết, ông Dung xưng là đại tá quân đội và công khai lấn chiếm đất, cho rằng thửa đất mà ông Lâm đang sử dụng là đất của ông này và yêu cầu gia đình ông Lâm phải rời khỏi mãnh đất lâu nay mình canh tác.

Gian nhà canh đất sản xuất và một số tài sản của gia đình ông Lâm đã bị ông Trần Văn Dung cho người vào đập phá

Bức xúc với hành động ngang ngược của vị đại tá có tên là Dung, ông Lâm đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng “cầu cứu” đề nghị giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho gia đình.

Nhận được đơn, UBND xã Tiến Thành đã vào cuộc xác minh và tiến hành hòa giải, kiểm tra thực địa giữa gia đình ông Huỳnh Văn Lâm và gia đình ông Trần Văn Dung, đồng thời yêu cầu hai gia đình cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến đất của mình đang sử dụng. Phía ông Lâm đã cung cấp đầy đủ hai bản ủy quyền hợp pháp cùng với các quyết định về nguồn gốc đất của thị xã Phan Thiết cấp kèm theo.

Phía ông Trần Văn Dung, thửa đất mà ông này cho rằng là đất của mình không có một loại giấy tờ nào chứng minh về việc ủy quyền cho ông này là hợp pháp. Ông Dung chỉ cung cấp cho cơ quan chức năng 01 tờ giấy viết tay có chữ “Giấy sang nhượng đất” giữa ông Võ Văn Thành, trú tại thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết chuyển nhượng cho ông Trần Văn Dung, trú tại thôn Tiến Thành, xã Tiến Thành 1ha đất, trong bản này không ghi rõ nguồn gốc loại đất gì, đất vị trí nào, ai cấp, đất ở đâu?, mà chỉ ghi thể hiện mua bán giữa hai ông này, sau đó nhờ người có tên là Nguyễn Ngọc Trường, hiện là Phó Chủ tịch xã Tiến Thành  “làm chứng” (đề ngày 15/07/2007).

Gia đình ông Lâm cung cấp số xe công vụ của Hải quân mang BKS: QH-57-31 chở vật dụng vào khu đất của dân phá hoại tài sản của gia đình ông. Ảnh, clip gia đình cung cấp

Sau đó, ngày 30/10/1019, UBND xã Tiến Thành làm biên bản xác minh, lúc này xuất hiện người có tên là Võ Trương Thành đứng ra làm chứng để bảo vệ cho ông Trần Văn Dung, khi cho rằng, đất của ông Dung sử dụng là của ông Lê Văn Ba khai hoang sử dụng. Tiếp đó, ngày 15/11/2019, một người có tên là ông Lê Văn Thảo cũng cho rằng, đất này là nguồn gốc của ông Lê Văn Ba, tiếp đến là ông Hồ Văn Chín cũng cho rằng đất này là của ông Dung, và cũng cho biết số đất trên của ông Lâm không phải là đất PAM (theo như quyết định của UBND thị xã Phan Thiết - PV).

Ông Huỳnh Văn Lâm bức xúc cho rằng: “Những trường hợp đứng ra làm chứng bảo vệ cho ông Dung trong đó có ông Nguyễn Ngọc Trường (nay là Phó Chủ tịch xã Tiến Thành) để nhằm bác bỏ đi quyền lợi của gia đình tôi đều là những trường hợp được ông Dung đã lên kế hoạch. Quá trình tranh chấp và lấn chiếm đất của tôi, vị đại tá Trần Văn Dung này phá hoại tài sản, đào ao, còn cho cả xe mang biển kiểm soát quân sự vào nhằm uy hiếp chiếm bằng được đất của gia đình tôi”.

Trong các ngày, 06/01 và 06/05/2020, UBND xã Tiến Thành đã tiến hành hòa giải giữa hai gia đình ông Lâm và gia đình ông Dung nhưng không thể hòa giải được, trong các buổi hòa giải này, ông Trần Văn Dung vẫn đưa ra những lí lẻ để bảo vệ  mình.

Làm việc với phóng viên, ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch xã Tiến Thành cho biết: “Vụ việc này chúng tôi đã tiến hành hòa giải giữa các bên nhiều lần nhưng không thành”.

Theo gia đình ông Lâm, ông Trần Văn Dung mang quân hàm đại tá, lấy danh nghĩa Chỉ huy trưởng Lữ đoàn 681 thuộc Quân chủng Hải quân vào tận khu đất gia đình sử dụng nhằm tranh chấp cản trở người dân. Ảnh, clip gia đình cung cấp

Để tìm hiểu các nội dung liên quan đến quyền lợi của công dân và có những thông tin đa chiều liên quan đến vụ việc. Phóng viên đã liên hệ với ông Trần Văn Dung để đặt lịch làm việc cụ thể, thế nhưng từ phía ông Dung không hợp tác và trả lời với phóng viên rằng “Tôi nói với ông là tôi không gặp ông, tôi muốn ra pháp luật xử lí cái gì ra cái đó nên tôi không gặp ông làm gì”

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trần Văn Dung, có cấp bậc hàm Đại tá, Chỉ huy trưởng Lữ đoàn 681 thuộc Quân chủng Hải quân đóng tại địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm phóng viên

Có Thể Bạn Quan Tâm

 

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT  CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG 

Q Viện Trưởng: TS Nguyễn Hồng Ngoan 

Ban biên tập: Lam Hồng

Thư kí: Nguyễn Văn Mai

Tòa soạn: 218 đường Huỳnh Văn Nghệ, Khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Email: vanphong.phapluatngaynay@gmail.com  Website: http://phapluatngaynay.com

Văn phòng phía Nam:  Tòa nhà An Phú Plaza 117 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM, 

Văn phòng Miền Trung & Tây Nguyên:  Thư Dung Plaza, số: 87 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng 

Liên hệ: 0784423836 

© 2014 -2020 Pháp luật Ngày nay Online