Bản án Tòa án tuyên sai sự thật giúp kẻ “lừa đảo” thắng kiện “dân nghèo”

11:01:06 - 13/01/2021       Admin

(PLNN) - Bất bình với bản án của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) tuyên không đúng sự thật, sai lệch vụ việc, có dấu hiệu bao che cho kẻ vu khống, vợ chồng ông Trần Văn Nuôi và bà Lê Thị Ngọc Yến (SN 1963), trú tại xóm 3, thôn Phú Thọ, xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam làm đơn gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền tố cáo đối tượng Nguyễn Thị Lợi (SN 1960), trú tại thôn Phú Sung, xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam và TAND và Hội đồng xét xử TAND huyện này.

Nông dân nghèo bỗng nhiên biến thành “lừa đảo”

Vốn nông dân nghèo thất học, chỉ biết lao động chân tay tu chí làm ăn, ngoài việc đồng áng, vợ chồng Trần Văn Nuôi, Lê Thị Ngọc Yến lên còn vào rừng đốn củi đốt than kiếm kế sinh nhai nuôi bốn đứa con ăn học, không vay mượn nợ nần gì ai. Cuộc sống tưởng chừng êm xuôi, thế nhưng vào một ngày anh chị bất ngờ bị TAND huyện Hàm Thuận Nam triệu tập sau đó xét xử vụ án anh chị lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một người chưa từng quen biết tố cáo, tòa buộc anh chị phải trả lại với số tiền là 100 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, anh Trần Văn Nuôi và chị Lê Thị Ngọc Yến sửa căn chòi lá lên nhà xây tô đơn giản làm nhà ở hiện tại vào năm 2002 từ khi lập gia đình. Nhiều năm qua, dù hoàn cảnh rất khó khăn, dù nghèo khó, chí thú làm ăn nuôi bốn đứa con đều đang tuổi ăn tuổi học nhưng anh chị rất được chính quyền địa phương và người dân yêu quý vì bản tính hiền lành chất phác không mất lòng ai cũng như không lừa ai.

Đối tượng lừa đảo Nguyễn Thị Lợi nhiều người dân được người dân bức xúc dán áp phíc khắp nơi khuyến cáo tránh bị mắc lừa

Một người hàng xóm cho biết: Vợ chồng anh chị ăn ở hiền lành, không để lại điều tiếng gì cả, hoàn cảnh cũng khó khăn, suốt ngày làm lụng vất vả nuôi con, tôi cũng bất ngờ khi anh chị bị TAND huyện tuyên buộc trả lại 100 triệu đồng do bị tố lừa đảo của bà Lợi, hơn nữa bà Lợi này là kẻ lừa đảo rất nhiều người rồi chú ạ.

Tòa án giúp kẻ “lừa đảo” thắng kiện

Được biết, đối tượng Nguyễn Thị Lợi là kẻ chuyên cho vay nặng lãi, và cũng chính đối tượng này đã khiến nhiều nhà rơi vào cảnh khốn cùng bởi những mánh khóe, đó là, từ những người không quen biết, có hoàn cảnh khó khăn, không hiểu biết pháp luật, đối tượng Lợi dựng lên câu chuyện vay nợ, sau đó tự viết giấy giả mạo người nợ để họ trở thành con nợ. Sau đó Lợi dựng lên chiêu trò đòi nợ, khủng bố và khởi kiện đòi nợ dù chưa quen biết con nợ là ai, chưa vay tiền lần nào. Điển hình là trường hợp vợ chồng anh Trần Văn Nuôi, chị Lê Thị Ngọc Yến.

Vợ chồng ông Trần Văn Nuôi và bà Lê Thị Ngọc Yến gửi đơn các cơ quan chức năng có thẩm quyền tố cáo đối tượng Nguyễn Thị Lợi và Hội đồng xét xử TAND huyện Hàm Thuận Nam

Cụ thể: Tại bản án số: 01/2019/DS-ST, ngày 07/01/2019, của TAND huyện Hàm Thuận Nam. Nguyễn Thị Lợi cho rằng: “Do có quen biết với vợ chồng ông Trần Văn Nuôi và bà Lê Thị Ngọc Yến, trú tại: thôn Phú Thọ, xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam. Ngày 30/6/2006, bà có cho vợ chồng ông Nuôi và bà Yến vay số tiền 71.280.000đồng để sửa chữa lại căn nhà của vợ chồng ông Nuôi và bà Yến, khi mượn hứa vào ngày 30/7/2007 sẽ trả dứt điểm số nợ trên. Khi mượn có viết giấy hẹn nợ do bà Yến ký tên xác nhận. Đến ngày 25/7/2006, vợ chồng ông Nuôi và bà Yến tiếp tục đến nhà bà vay số tiền 20.000.000đồng và hứa trong 2 năm sẽ trả và lần này cũng có viết giấy xác nhận nợ do vợ chồng bà Yến ông Nuôi ký tên xác nhận. Nhưng từ đó đến nay vợ chồng ông Nuôi và bà Yến không trả bất cứ khoản tiền nào cho bà dù bà đã đòi nhiều lần. Nay bà yêu cầu vợ chồng ông Trần Văn Nuôi và bà Lê Thị Ngọc Yến trả cho bà số nợ còn thiếu tổng cộng hai lần vay là 91.280.000đồng.”

Từ ngày bản án sơ thẩm số 01/2019/DS-ST, ngày 7/1/2019 có hiệu lực pháp luật. Vợ chồng Trần Văn Nuôi, Lê Thị Ngọc Yến, cùng sinh năm 1963, cùng thường trú tại: xóm 3, thôn Phú Thọ, xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận liên tục có đơn tố cáo Nguyễn Thị Lợi, sinh năm 1960, thường trú tại thôn Phú Sung, xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Đồng thời kêu oan, kêu cứu đến lãnh đạo địa phương và trung ương. Nội dung: Nguyễn Thị Lợi đã cố ý vu oan vợ chồng chúng tôi mượn tiền mà không trả. Khởi kiện chúng tôi ra TAND huyện Hàm Thuận Nam, nhằm âm mưu cướp đoạt tài sản của chúng tôi. Cố ý làm nhục vợ chồng chúng tôi trước cộng đồng xã hội. Nhằm truy sát tận cùng cuộc sống hiện tại, uy tín, danh dự và sức khỏe của chúng tôi... Ngày 30/6/2006, bà có cho vợ chồng ông Nuôi và bà Yến vay số tiền 71.280.000đồng để sửa chữa lại căn nhà của vợ chồng ông Nuôi và bà Yến, khi mượn hứa vào ngày 30/7/2007 sẽ trả dứt điểm số nợ trên. Khi mượn có viết giấy hẹn nợ do bà Yến ký tên xác nhận”.

Thi hành án tiến hành thi hành án sau khi có bản án từ TAND huyện Hàm Thuận Nam

Ông Trần Văn Nuôi và bà Lê Thị Ngọc Yến bức xúc khẳng định: “Không vay số tiền 91.280.000 đồng, không quen biết với Nguyễn Thị Lợi, các ngày 30/6/2006 và 25/7/2006, vợ chồng tôi đang làm than trong rừng cả tuần có gặp và biết bà này đâu mà có giấy kí vay nợ, nhưng không hiểu vì lí do gì TAND lại xét xử vô căn cứ như vậy. Nguyễn Thị Lợi dùng giấy với chữ ký giả, theo chúng tôi biết thêm ở xã Hàm Cường và các xã lân cận, có nhiều nạn nhân bị bà Nguyễn Thị Lợi lừa đảo như ông Trần Văn Lành, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, bà Lê Thị Hương, bà trần Thị Gái, ông Huỳnh Văn được bà Lành, bà Thảo, bà Hoa. Anh Nuôi, chị Yến khẳng định. 

Việc có bàn tay giúp sức của TAND huyện Hàm Thuận Nam giúp cho đối tượng Nguyễn Thị Lợi từ một kẻ lừa đảo bổng nhiên thắng kiện trong vụ án tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần được các cấp vào cuộc làm rõ trả lại công bằng cho anh Trần Văn Nuôi và chị Lê Thị Ngọc Yến.

Lý Ngày Nay

Có Thể Bạn Quan Tâm

 

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT  CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG 

Q Viện Trưởng: TS Nguyễn Hồng Ngoan 

Ban biên tập: Lam Hồng

Thư kí: Nguyễn Văn Mai

Tòa soạn: 218 đường Huỳnh Văn Nghệ, Khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Email: vanphong.phapluatngaynay@gmail.com  Website: http://phapluatngaynay.com

Văn phòng phía Nam:  Tòa nhà An Phú Plaza 117 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM, 

Văn phòng Miền Trung & Tây Nguyên:  Thư Dung Plaza, số: 87 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng 

Liên hệ: 0784423836 

© 2014 -2020 Pháp luật Ngày nay Online